GIỜ PHỤC VỤ BẠN ĐỌC

Thứ 2 - Thứ 6
- Sáng: 8:00 - 11:00
- Chiều: 14:00 - 16:00
Thứ 7, Chủ nhật nghỉ

Giới thiệu sách tháng 9/2017

[Đăng ngày: 11/09/2017]

Bài giới thiệu sách tháng 9/2017

Cho học sinh toàn trường vào giờ chào cờ đầu tuần cuốn

“ Nhật kí sẻ đồng – Chào em bé”

Các con thân mến!

Cô rất vui được gặp các con trong buổi giới thiệu sách tháng 9 của thư viện trường. Hôm nay cô sẽ mang tới cho các con món quà đầu năm mới là tác phẩm văn học thiếu nhi đặc sắc với giọng văn trong sáng, thơ ngây cùng những câu chuyện vô cùng ngộ nghĩnh, sinh động, lí thú đó là tác phẩm “ Nhật Kí sẻ Đồng – Chào em bé ” của nhà văn Phong Điệp, do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành. Bìa sách lấy màu hồng làm chủ đạo với hình ảnh ngộ nghĩnh của bạn Sẻ Đồng và vô số những hình vẽ cực ngộ nghĩnh của họa sĩ Kim Duẩn đã tạo sức hút mạn mẽ cho tác phẩm.

Sách được viết dưới dạng nhật kí của một cô bé buộc phải làm chị khi chưa đầy 2 tuổi với những câu hỏi, những thắc mắc ngộ nghĩnh đáng yêu chỉ có ở lứa tuổi chúng mình. Chúng mình hãy cùng khám phá nhé!

Cô biết chắc là có rất nhiều những cô bé, cậu bé một tuổi rưỡi, nói chưa sõi chuẩn bị trở thành một bà chị nhỏ hoặc ông anh bé như thế đấy. Vì vậy, chia sẻ của bạn Sẻ Đồng : Khi mình mới một tuổi rưỡi và nói chưa sõi, một lần mẹ bảo: “Con sắp có em rồi đấy!” thì mình sẽ cảm thấy như thế nào?...như một câu hỏi xoáy vào lòng chúng ta và gợi nhớ kí ức này.

Sẻ Đồng là một cô bé rất xinh và đáng yêu, bé tí tẹo và đã được làm chị khi chưa đầy hai tuổi. Nhà văn Phong Điệp đã giúp Sẻ Đồng ghi lại nhật ký của những ngày cả nhà chuẩn bị đón em bé, rồi em bé ra đời và rất nhiều chuyện buồn cười, vui vui, bực mình, ấm ức khác nữa…các con hãy cùng khám phá nhé!

Với các cô chị cả hoặc các ông anh lớn trong gia đình, cuốn sách là một lời giải đáp cho những gì cứ ấm ức mãi trong người mình mà mình chẳng biết gọi tên – cô Phong Điệp và bạn Sẻ Đồng gọi tên những cảm xúc đó hộ chúng mình – nào là “tức điên lên”, nào là “chán lắm rồi”, nào là “đáng ghét đáng ghét quá!” -  Nhưng cuối cùng thì có nhiều từ “vui”, “hay thật” và “sung sướng” được lặp đi lặp lại vì Sẻ Đồng không chỉ biết hờn giận, biết thế nào là “ra rìa”, biết thế nào là “chán nản”, là bị “tét vào mông” một cách vô lý,  mà còn biết thế nào là “tự lập”, là “thắp đèn cho hoa”, thế nào là “chờ đợi”… và rất rất nhiều điều hay ho thú vị khác.

Cá nhân cô nghĩ rằng, cuốn sách này cũng rất cần cho bố mẹ các con, vì họ đọc và sẽ giật mình nghĩ thầm: “Ồ, té ra con bé nhà mình khi sắp có em sẽ nghĩ thế này đây!” để từ đó thông cảm với những giận hờn của trẻ, có cách khéo léo để trẻ quan tâm tới em mà không ghen tị, xây dựng cho trẻ tình cảm chị em từ khi còn trứng nước. Điều này tưởng chừng đơn giản mà nhiều khi không phải lúc nào người lớn cũng làm được. Nhiều bố mẹ vẫn chẳng từng than rằng, con bé đầu hoặc cậu cả còn bé quá chẳng biết gì, cứ lao vào đánh, cấu em hoặc đổi tính đổi nết bất thường khi mẹ đang bận bịu em nhỏ. Hãy đọc Nhật ký Sẻ Đồng, và những vấn đề nho nhỏ ấy sẽ lập tức biến mất. Cô tin như vậy, các con hãy đến thư viện tìm đọc hoặc đến các hiệu sách gần nhất mua về để đọc cùng bố mẹ nhé.

Hãy nhờ bố mẹ đọc to lên cho chúng mình cùng nghe, các anh chị đã biết đọc thì đọc to cho bố mẹ và các em nghe nhé. Một thế giới thân thương thú vị đang chờ đón chúng mình trong cuốn sách mỏng màu hồng có những hình vẽ cực ngộ nghĩnh của họa sĩ Kim Duẩn này đấy và cô tin chắc mọi hiểu lầm giữa bố mẹ và các con trong vấn đề có em bé sẽ được giải quyết!

Hẹn gặp lại các con trong thư viện trường!

Thanh Xuân, ngày 11/9/2017

 

                                                            Nhân viên thư viện : Lê Thị Phương Dung 

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT NGOÀI

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI
Địa chỉ: 126A Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.5585605 - 04.5585606
Website: http://thnguyentrai.pgdthanhxuan.edu.vn/